4 loại bảo hiểm phải đóng khi sống tại Nhật

Khi sinh sống và làm việc tại Nhật bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi đóng bảo hiểm. Bảo hiểm bạn cần phải đóng khi sinh sống tại Nhật gồm có 4 loại bảo hiểm:
1. Bảo hiểm y tế quốc dân
Loại bảo hiểm này là bất buộc, tất cả người dân và người nước ngoài sinh sống tại Nhật đều phải đóng, bảo hiểm nãy sẽ thực hiện trả chi phí điều trị y tế trong trường hợp bị bệnh hay bị thương.
Trong đó bảo hiểm hỗ trợ lên đến 70% phí điều trị nếu bạn khám, chữa bệnh tại các bệnh viện
2. Bảo hiểm y tế phúc lợi
Chế độ bảo hiểm này sẽ chi trả chi phí điều trị trong trường hợp người lao động tại các xí nghiệp tư nhân bị bệnh hay bị thương ngoài giờ làm việc.
Loại bảo hiểm này cũng chi trả 70% chi phí điều trị cho người lao động. Phí bảo hiểm do xí nghiệp và người lao động cùng trả, mỗi bên một nửa.
3. Bảo hiểm hưu trí quốc dân
Cũng tương tự như bảo hiểm quốc dân, đây là loại bảo hiểm bắt buộc áp dụng bắt buộc cho tất cả mọi người dân, bao gồm cả người nước ngoài có tư cách lưu trú tại Nhật Bản. Mục đích của loại bảo hiểm này là để trợ cấp cho người già, người tàn tật và gia quyến của người đã mất

4. Bảo hiểm hưu trí phúc lợi
Loại bảo hiểm này chỉ áp dụng cho những doanh nghiệp sử dụng người lao động theo diện biên chế, mục đích chính là để trợ cấp cho người già, người tàn tật và gia quyến của người đã mất.
Phí bảo hiểm do doanh nghiệp tiếp nhận và người lao động cùng trả, mỗi bên một nửa.
Truy lĩnh lương hưu một lần khi thôi bảo hiểm hưu trí
Do thời gian thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản là ngắn hạn nên bảo hiểm hưu trí quốc dân và Bảo hiểm hưu trí phúc lợi sẽ hỗ trợ truy lĩnh lương hưu một lần khi thôi bảo hiểm. Trước khi về nước thực tập sinh kỹ năng có thể làm thủ tục để truy lĩnh một lần lương sau khi thôi bảo hiểm.
Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn hoàn thành tốt công việc của mình ở Nhật.
TAG: đơn hàng xkld nhật bản , Chi phí đi xkld Nhật bản , Thủ tục hồ sơ đi xkld Nhật bản , Hỏi đáp XKLD Nhật bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *