Giải đáp 22 thắc mắc về chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản được Công ty Cổ phần Phát triển nguồn Nhân lực ABC tổ chức nhằm nâng cao tay nghề chuyên môn và kỹ năng làm việc cho người lao động xuất khẩu.

1. Chương trình Thực tập sinh Kỹ năng Nhật Bản là gì?

      Chương trình thực tập sinh Kỹ năng Nhật Bản là chương trình hợp tác hỗ trợ đào tạo của Chính phủ Nhật Bản dành cho các nước đang phát triển. Mục đích là xây dựng đội ngũ nhân lực nòng cốt Thông qua đó nhằm thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ tích cực sang các nước cử Thực tập sinh Nhật Bản.

2. Quyền lợi củaThực tập sinh khi sang Thực tập Kỹ năng tại Nhật Bản là gì?

       Đây là chương trình vừa học vừa làm, thông qua quá trình làm việc, thực tập kỹ năng thực tế tại Nhật Bản, Thực tập sinh vừa có điều kiện làm việc để nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, vừa có điều kiện học hỏi để nâng cao trình độ nghiệp vụ bản thân theo ngành nghề Thực tập. Sau 03 năm đi Nhật Bản thực tập, Thực tập sinh Nhật Bản có điều kiện trang bị cho mình một khả năng ngoại ngữ tiếng Nhật vững vàng, tác phong làm việc công nghiệp qua trải nghiệm thực tế tại đất nước phát triển hàng đầu thế giới và hơn nữa, kết thúc hợp đồng Thực tập, về nước Thực tập sinh Nhật Bản được cấp chứng chỉ thực tập và được công ty Công ty Cổ phần Phát triển nguồn Nhân lực ABC hỗ trợ về cơ hội việc làm ổn định ngay tại các khu công nghiệp liên doanh Việt – Nhật đang phát triển mạnh mẽ tại quê hương.

3. Thu nhập của Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản được tính thế nào?

– Thu nhập của Thực tập sinh thực tập Kỹ năng 03 năm tại Nhật Bản được chia ra làm hai giai đoạn cụ thể như sau:
– Thời gian thực tập kĩ năng 1 : là năm rèn luyện thực tập kỹ năng của Thực tập sinh, nhưng thay vì phải đóng học phí như các chương trình học tập rèn luyện thông thường, Thực tập sinh Nhật Bản được nhận một khoản chi phí hỗ trợ đào tạo, cụ thể khoảng 65.000 đến 75.000Yên/tháng (tương đương 750 – 850USD/tháng). Ngoài ra, TTS được hỗ trợ hoàn toàn chi phí nhà ở, điện nước sinh hoạt và phương tiện đi lại.
-Thời gian thực tập kĩ năng 2: TTS làm thêm và đảm bảo thu nhập bình quân khoảng 120.000 – 140.000Yên/tháng (tương đương khoảng 1.400USD/tháng)
    Với mức thu nhập này, thông thường, sau 03 năm Tu nghiệp tại Nhật Bản, TTS sau khi về nước, tích lũy được một khoản tiền dao động từ 600.000.000VNĐ – 800.000.000VNĐ/Thực tập sinh Nhật Bản. Khoảng dao động này phụ thuộc hoàn toàn vào năng suất và hiệu quả làm việc của Thực tập sinh Nhật Bản.

4. Thời gian để đi Nhật Bản là bao nhiêu lâu?

      Hiện tại, hàng tháng Thực tập sinh Nhật Bản của Công ty cổ phần Phát triển nguồn Nhân Lực ABC có thể được tham gia rất nhiều đợt thi tuyển khác nhau. Thời gian để đi Nhật Bản được tính từ khi TTS có kết quả trúng tuyển chính thức do đối tác Nhật Bản trực tiếp thi tuyển. Thời gian từ lúc TTS trúng tuyển đến lúc xuất cảnh là 4 – 6 tháng – phụ thuộc vào thời gian thẩm đinh hồ sơ của đại sứ quán Nhật Bản và sự chính xác trong việc khai bỏo thông tin của Thực tập sinh Nhật Bản. Do vậy hồ sơ cá nhân của TTS phải được TTS khai báo hoàn toàn chính xác.

5. Có phải học viên phải biết tiếng Nhật mới tham gia được chương trình Nhật Bản không?

        Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản không yêu cầu học viên phải biết tiếng Nhật trước khi tham gia chương trình, học viên sẽ được công ty đào tạo tiếng Nhật trước và sau khi thi tuyển chính thức với đối tác NB:
+ Trước khi thi tuyển, Thực tập sinh Nhật Bản được học tiếng Nhật cơ bản từ 15 – 30 ngày, đảm bảo được rèn luyện về tác phong giao tiếp, biết chào hỏi và giới thiệu cơ bản về bản thân.
+ Sau khi trúng tuyển, Thực tập sinh Nhật Bản được học tiếng Nhật 04 tháng để bảo đảm khả năng giao tiếp cơ bản nhất khi sang Nhật Bản, và được đào tạo cơ bản về luật pháp, văn hóa, nếp sống, sinh hoạt, đi lại, …
+ Sang Nhật Bản, tháng đầu tiên, nhiều Nghiệp đoàn và Công ty tiếp nhận tạo điều kiện để Thực tập sinh chỉ tập trung học tiếng và làm quen với văn hoá, nếp sống tại Nhật Bản.
       Chính vì vậy, khi chính thức bắt đầu làm việc, Thực tập sinh đã được trang bị một vốn ngoại ngữ tiếng Nhật và nếp sống sinh hoạt tương đối cơ bản để có thể yên tâm học tập và làm việc tại nước bạn.

6. Chương trình Tu nghiệp Nhật Bản yêu cầu trình độ thế nào?

       Chương trình Tu nghiệp sinh Nhật Bản yêu cầu trình độ của ứng viên phải đảm bảo tối thiểu từ Cấp III trở lên.
       Tuỳ thuộc vào từng đơn hàng cụ thể, đối tác có thể yêu cầu ứng viên phải trình độ cao hơn, hoặc đã qua đào tạo theo từng ngành nghề phù hợp mới đủ tiêu chí tham gia thi tuyển.

7. Tôi có tay nghề A, liệu tôi có được làm công việc đúng tay nghề không?

       Công ty đảm bảo Thực tập sinh sẽ được tham gia thi tuyển theo các ngành nghề đúng với chương trình đào tạo nếu Thực tập sinh Nhật Bản yêu cầu. Đối với những đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm và tay nghề cụ thể, TTS cũng có thể được tự nguyện đăng ký tham gia thi tuyển, hoặc được đào tạo trước từng đợt thi tuyển để có điều kiện phù hợp với chương trình thi tuyển.

8. Tôi có tay nghề thì lương có được đảm bảo hơn không? Tiến độ có nhanh hơn những Thực tập sinh Nhật Bản khác không?

       Về cơ bản, thì lương và điều kiện làm việc của Thực tập sinh Nhật Bản được đảm bảo theo một tiêu chí cơ bản chung như đã nói ở trên, tuy nhiên, trong năm thứ 2 và thứ 3, những Thực tập sinh Nhật Bản có tay nghề tốt, năng suất và hiệu quả làm việc cao sẽ được đảm bảo quyền lợi hơn về thưởng và các chế độ khác liên quan.
       Về tiến độ, những TTS có tay nghề sẽ có cơ hội được tham gia nhiều đợt thi tuyển hơn so với các bạn không có tay nghề, chính vì vậy mà cơ hội trúng tuyển và tiến độ xuất cảnh cũng được đảm bảo hơn.

9. TTS có được biết trước về công việc mình sẽ làm trước khi sang Nhật không?

       Đối với công ty ABC, chưa từng có trường hợp nào không được báo trước về công việc trước khi sang Nhật cả, trước mỗi đợt thi tuyển, Thực tập sinh Nhật Bản sẽ được tư vấn rất cụ thể về công việc, điều kiện làm việc, chi phí và chế độ cụ thể. Sau khi TTS sẵn sàng vàtự nguyện xin đăng ký tham gia chương trình thi tuyển, công ty mới chuyển form – CV và danh sách ứng viên của từng đợt thi tuyển sang Nhật Bản cho đối tác xét duyệt.
       Hơn 95% các đợt tuyển của công ty là thi tuyển trực tiếp, Thực tập sinh Nhật Bản sẽ được đối tác phỏng vấn, thi tay nghề và xét duyệt trực tiếp, mọi thông tin liên quan đến nội dung công việc, Thực tập sinh Nhật Bản có thể được trực tiếp đối tác trao đổi và phổ biến để đảm bảo Thực tập sinh Nhật Bản hình dung rõ ràng nhất về công việc mà mình sẽ đảm nhiệm tại Nhật Bản,

10. Khi Tu nghiệp tại Nhật Bản, nếu có vấn đề phát sinh, quyền lợi không được đảm bảo, Thực tập sinh Nhật Bản có thể nhờ đến sự giúp đỡ của ai?

       Trước khi Tu nghiệp Nhật Bản, Thực tập sinh Nhật Bản được ký hợp đồng đầy đủ, trong đó thể hiện rõ ràng những quyền lợi và trách nhiệm của TTS tại Nhật Bản. Tại Nhật Bản, công ty ABC cử cán bộ đại diện và cán bộ chuyên trách, đảm bảo giải quyết và xử lý nhanh nhất mọi vấn đề phát sinh liên quan đến Tu nghiệp sinh. Trong thời gian Tu nghiệp tại Nhật Bản, nếu có vấn đề phát sinh, Thực tập sinh lập tức thông tin về công ty, mọi vấn đề liên quan sẽ được cán bộ công ty trực tiếp xuống cơ sở và giải quyết trong thời gian nhanh nhất. Phương châm của Công ty Cổ phần Phát triển nguồn Nhân lực ABC là: sẵn sàng bảo vệ đến cùng lợi ích hợp pháp của Thực tập sinh Nhật Bản và người lao động.

11. Khi đăng ký tham gia chương trình, đầu tiên tôi phải chuẩn bị những gì?

Để tham gia chương trình, ứng viên phải trải qua vòng sơ tuyển của Công ty.
Nếu kết quả sơ tuyển đạt yêu cầu, Thực tập sinh Nhật Bản làm thủ tục khai form – nộp hồ sơ theo hướng dẫn của cán bộ tuyển dụng,đi khám sức khỏe và có kết quả xác nhận sức khỏe tổng thể đạt tiêu chuẩn đi lao động và làm việc tại nước ngoài.

12. Tôi có thể khám sức khỏe tại Bệnh viện địa phương được không?

– Khi ứng viên có nguyện vọng tham gia chương trình Tu nghiệp Nhật Bản, công ty chúng tôi luôn khuyên ứng viên nên thử máu trước xem có bị mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, Viêm gan B không?
– Khi Thực tập sinh Nhật Bản lên công ty làm thủ tục, cán bộ công ty sẽ hướng dẫn Thực tập sinh Nhật Bản đi khám sức khoẻ tổng thể 01 lần ở bệnh viện Giao thông vận tải. Thực tập sinh Nhật Bản có giấy chứng nhận KSK tại các bệnh viện địa phương đều không có giá trị. Giấy KSK của Thực tập sinh Nhật Bản chỉ có giá trị khi được chứng nhận tại các bệnh viện được Bộ lao động thương binh và xã hội chỉ đinh.

13. Thực tập sinh Nhật Bản có phải mang theo nhiều tiền khi xuất cảnh?

        TTS không phải mang theo nhiều tiền khi sang Nhật Bản, vì ngay từ ngày đầu tiên về công ty tiếp nhận, sau khi hoàn tất các thủ tục và được sắp xếp điều kiện ăn ở ổn định, Thực tập sinh Nhật Bản sẽ được công ty tiếp nhận ứng trước một khoản tiền để chi tiêu và trang bị vật dụng cá nhân thiết yếu trong những ngày đầu ở Nhật Bản

14. Nghe nói giá cả ở Nhật Bản rất đắt đỏ? Vậy tiền ăn ở Nhật Bản thông thường một tháng là bao nhiêu tiền? Thực tập sinh Nhật Bản có thể được đảm bảo điều kiện sống tốt với thu nhập của mình?

– Giá cả ở Nhật Bản đúng là rất đắt đỏ. Nhưng không phải cái gì cũng đắt và ở vùng nào cũng đắt. Với điều kiện làm việc và thu nhập của mình, Tu nghiệp sinh hoàn toàn có thể được đảm bảo một điều kiện sống tốt và một mức sinh hoạt ổn định.
– Ở Nhật Bản, TTS Việt Nam sang cùng đợt được ở cùng ký túc, tự góp tiền đi chợ và tự nấu ăn, giá cả phổ thông ở Nhật Bản không quá đắt, toàn bộ bếp, nước và năng lượng sinh hoạt Thực tập sinh Nhật Bản đã được công ty trang bị. Hàng tháng, thông thường Thực tập sinh Nhật Bản Việt Nam giành khoảng trên dưới 200USD cho chi phí sinh hoạt.

15. Môi trường làm việc của các công ty bên Nhật Bản có phân biệt và hà khắc?

– Có thể khẳng định môi trường làm việc tại Nhật Bản là một trong những môi trường thân thiện và ổn định nhất trên thế giới.
– Thời gian làm việc cơ bản của Thực tập sinh là 40h/ tuần, Thực tập sinh Nhật Bản được nghỉ tối đa 2 ngày/tuần. Thời gian này TTS được toàn quyền sử dụng để nghỉ ngơi, du lịch, tham quan và tìm hiểu văn hóa đất nước Nhật Bản.
– Nhiều Thực tập sinh Nhật Bản của công ty còn tận dụng thời gian buổi tối trong năm đầu tiên để học tập và củng cố tiếng Nhật vững vàng. Người Nhật rất hiếu học và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để việc học tập của TTS có điều kiện thuận lợi để phát huy. Phần lớn các công ty tạo điều kiện hỗ trợ về phòng học với đầy đủ thiết bị văn phòng phẩm và mời thầy giáo về dạy tiếng Nhật cho Thực tập sinh Nhật Bản nếu các em có nhu cầu đề xuất.
– Trong năm thứ hai và thứ ba, Thực tập sinh được tự nguyện đăng ký làm thêm theo nhu cầu và thời gian làm thêm được tính theo hệ số cơ bản theo quy định của luật lao động Nhật Bản. Thông thường 150% vào ngày nghỉ cuối tuần và 200% vào ngày lễ, tết.

16. Người đã từng đi Tu nghiệp ở Nhật Bản có được tiếp tục đi Tu nghiệp lần nữa không?

       Theo quy định của luật Lao động Nhật Bản, Thực tập sinh nước ngoài chỉ duy nhất được sang Tu nghiệp một lần tại Nhật Bản. Những thực tập sinh đã sang Nhật Bản Tu nghiệp một lần sẽ không được sang Tu nghiệp tại Nhật Bản một lần nữa,

17. Sau khi kết thúc hợp đồng Tu nghiệp, Thực tập sinh có được gia hạn thêm thời gian Tu nghiệp không? Vì sao?

       Theo quy định của Pháp luật Nhật Bản hiện nay, 03 năm là thời gian dài nhất giành cho Thực tập sinh nước ngoài Tu nghiệp tại Nhật Bản. Khác với các chương trình lao động, nội dung kế hoạch học tập và làm việc cho Thực tập sinh đã được hoạch định từ trước. Do đó, không có trường hợp được gia hạn hợp đồng đối với chương trình Tu nghiệp Nhật Bản,

18. Có phải người đã từng đi Nhật thì không tham gia được chương trình nữa?

       Tôi đã từng đi Nhật về, có hình thức nào để tôi có thể tiếp tục đi tiếp được không?
       Theo quy định của luật pháp Nhật Bản, toàn bộ ứng viên đã từng xin cấp visa vào Nhật Bản dưới bất kỳ hình thức nào hoặc bị từ chối cấp visa vào Nhật Bản sẽ không được xác nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản.
       Nếu Thực tập sinh Nhật Bản cố tình giấu giếm thông tin để tiếp tục tham gia chương trình Tu nghiệp Nhật Bản, thì không những tư cách lưu trú của Thực tập sinh Nhật Bản đó bị từ chối mà cả đoàn cùng tham gia một đợt với TTS đó cũng không được cấp visa, (hệ thống thông tin của Thực tập sinh Nhật Bản đó từng đi NB đều được lưu trên 1 hệ thống mạng được kiểm soát chặt chẽ), không thể nhập cảnh vào Nhật Bản. Bản thân công ty phái cử cũng phải gánh chịu những hậu quả hết sức nặng nề do phái cử sai quy định.
       Do đó, những Thực tập sinh Nhật Bản cố tình làm sai quy định sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật và Công ty Cổ phần Phát triển nguồn Nhân lực ABC.
       Trong trường hợp đó từng đi Nhật về và anh chị có nguyện vọng tham gia lao động tại nước ngoài thì có thể tham gia các chương trình đi nước khác thông qua Công ty ABC.

19. Trong trường hợp rủi ro, Thực tập sinh Nhật Bản bị bệnh hoặc công ty phá sản phải về nước trước thời hạn, Thực tập sinh có được nhận lại tiền ký quỹ chống trốn?

– Theo quy định của Công ty, tiền ký quỹ chống trốn chỉ là khoản tiền tạm nộp để đảm bảo TTS phải có trách nhiệm tuân thủ các quy định của Pháp luật Nhận Bản, Nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận. Thực tập sinh Nhật Bản duy nhất bị phạt, trừ khoản tiền này trong trường hợp Thực tập sinh Nhật Bản sai phạm, tự ý rời bỏ nơi học tập và làm việc sai quy định.
– Trong trường hợp rủi ro phải về nước trước thời hạn không do chủ ý của Thực tập sinh Nhật Bản, thì TTS được nhận lại toàn bộ tiền ký quỹ chống trốn + lãi tiền gửi trong thời gian đi tu nghiệp tại NB.

20. Đi xuất khẩu lao động hầu hết gia đình lđ đều không có đủ tiền. Vậy công ty có chính sách hỗ trợ gì không?

       Khi người LĐ trúng tuyển chính thức Công ty sẽ hỗ trợ bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng để tạo điều kiện tốt cho người lđ vay vốn. Số tiền vay được nhiều hay ít vẫn phụ thuộc vào sổ đỏ của gia đình. Và công ty vẫn khuyến khích người lao động khi tham gia chương trình hãy chủ động về vốn.

21. Đối tượng nào đủ tiêu chí để tham gia chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản?

       Để tham gia chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản, trước hết ứng viên phải có bằng tốt nghiệp Đại học theo yêu cầu của từng ngành nghề thi tuyển, ứng viên phải đáp ứng được đầy đủ điều kiện theo yêu cầu của nội dung thông báo tuyển dụng của công ty và chưa từng xin visa vào Nhật Bản.

22. Kỹ sư đi Nhật Bản có được hưởng các điều kiện hỗ trợ như Thực tập sinh Nhật Bản trong năm đầu tiên không? Vì sao?

       Khác với Thực tập sinh Nhật Bản theo chương trình vừa học vừa làm. Trong năm đầu tiên là năm thực tập kỹ năng, TTS chỉ được nhận chi phí hỗ trợ đào tạo nên được tạo điều kiện hỗ trợ tối đa.
       Đối với các kỹ sư sang Nhật Bản làm việc được hưởng toàn bộ lương và chế độ đãi ngộ tương đương với lương và chế độ đãi ngộ giành cho kỹ sư người Nhật, do đó, các kỹ sư hoàn toàn có đủ điều kiện để tự trang trải mọi chi phí cho cuộc sống cá nhân của mình.
       Cổng thông tin Xuất khẩu lao động Nhật bản – Thực tập sinh kỹ năng Nhật bản – Tuyển dụng lao động –Tu nghiệp sinh Nhật bản – Học tiếng Nhật và Tìm hiểu Văn hóa Truyền thống Nhật Bản – Thông tin Chính xác, trung thực.
     Công ty cổ phần Phát triển nguồn Nhân Lực ABC – người bạn đồng hành của Tu nghiệp sinh, Thực tập sinh Nhật Bản, người lao đông xuất khẩu Nhật Bản.
TAG: đơn hàng xkld nhật bản , Chi phí đi xkld Nhật bản , Thủ tục hồ sơ đi xkld Nhật bản , Hỏi đáp XKLD Nhật bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *