Làm việc tại Nhật Bản nên chọn vùng nào?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản nên ở vùng nào đây các bạn? Nhật Bản vốn là thị trường lao động vô cùng hấp dẫn đối với người Việt Nam, để đi được thị trường này lao động Việt khá vất vả vì quá trình tuyển dụng luôn khắt khe so với nước khác. Đi Nhật Bản ngoài việc tìm hiểu thông tin việc làm chúng ta cần biết nơi mà chúng ta sẽ sống và làm việc như thế nào

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tôi năm nay 25 tuổi, tốt nghiệp ĐH chuyên ngành tiếng Nhật, có 2 kyu tiếng Nhật năm 2008. Hiện tôi làm nhân viên văn phòng kiêm trợ lý cho trưởng đại diện người Nhật tại Hà Nội.

Chồng tôi 30 tuổi, làm kỹ sư xây dựng tại một công ty xây dựng có tên tuổi tại Hà Nội. Chúng tôi có một con nhỏ gần 3 tuổi. Hiện chúng tôi mong muốn được làm việc và sinh sống tại Nhật trong vòng 3-5 năm để tích lũy kiến thức, học hỏi cách thức làm việc và tích lũy vốn cho con cái sau này cũng như việc kinh doanh.

Nhưng tôi đang không biết bắt đầu từ đâu, ví dụ như: vợ chồng tôi có thể xin vào làm công ty nào? Hình thức phỏng vấn ra sao? Lương bao nhiêu? Nên ở vùng nào chi phí sinh hoạt phù hợp, nhiều công việc làm thêm lương cao? Liệu có đủ cho cuộc sống và con cái đi học? Vùng nào có khí hậu gần giống với VN? Mong chương trình tư vấn giúp… (hien.stolz@)

Tư vấn của chuyên gia:  Để thực hiện được mong muốn, việc đầu tiên bạn cần phải xin được visa làm việc lao động Nhật Bản. Có nghĩa bạn cần được một công ty Nhật tuyển dụng với hợp đồng lao động thường phải tối thiểu 1 năm.
Với chuyên ngành tiếng Nhật và có bằng 2 kyu, bạn có thể tìm các công việc như thông dịch, phiên dịch, quản lý thực tập sinh Việt Nam ở Nhật…

Sau khi có visa lao động và sang Nhật làm việc một thời gian, điều kiện công việc và cuộc sống ổn định, bạn có thể làm visa bảo lãnh cho chồng/con cùng được sang Nhật sinh sống. Tại thời điểm xin visa cho gia đình sang Nhật, bạn cần có visa dài hạn từ 3 năm trở lên và có mức thu nhập ổn định.
Bạn có vẻ rất lo lắng về nhiều điều khi sang Nhật làm việc, đồng thời lo lắng việc có con nhỏ, lo làm sao gia đình được cùng sống ở bên Nhật… đây có thể sẽ là trở ngại lớn của bạn khi phỏng vấn xin việc. Vì vậy, bạn cần xác định lại rõ mục đích, quyết tâm và công việc bạn muốn làm tại Nhật Bản là gì, bạn có khả năng và có thể làm được những việc gì và những việc đó hiện tại có nhiều cơ hội để xin được việc làm hay không… Vấn đề quan trọng là bạn cần phải thuyết phục được công ty tuyển dụng là nếu tuyển bạn sang Nhật làm việc, họ hoàn toàn không lo lắng nhiều về bạn.
Mức lương theo visa lao động tại Nhật hiện khoảng 180.000 yen Nhật/tháng, nhưng bạn sẽ phải chi tiêu cho các khoản: thuế, bảo hiểm xã hội, tiền nhà, điện nước gas sinh hoạt… trung bình bạn sẽ còn nhận được thực lãnh khoảng 120.000 yen/tháng.

Ở Nhật, sự chênh lệch về mức lương không nhiều lắm. Nếu ở trung tâm các thành phố lớn, cuộc sống sẽ tiện lợi hơn, nhưng bù lại mức giá sinh hoạt – đặc biệt là tiền nhà, sẽ đắt đỏ hơn. Còn nếu ở các tỉnh, thành phố nhỏ thì ngược lại, điều kiện đi lại và học tập của con cái sẽ vất vả hơn.
Việc làm thêm nhiều hay ít tùy thuộc vào công ty tuyển dụng lao động . Nếu bạn muốn sống ở vùng có khí hậu gần với Việt Nam, bạn có thể chọn các tỉnh ở phía nam như khu vực Kyushu, Hiroshima, Osaka…

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-nen-o-vung-nao

Tôi sinh năm 1991, quê Vĩnh Long, hiện là sinh viên ĐH năm cuối ngành kinh tế thủy sản. Tôi có thể đi lao động tại Nhật dạng kỹ sư không? Chi phí ra sao? Thủ tục và lương như thế nào? Ở Vĩnh Long có địa chỉ liên hệ xuất khẩu lao động sang Nhật không? (Nguyễn Khánh Huỳnh)

Tư vấn của chuyên gia : Ngành kinh tế thủy sản hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản rất ít tuyển dụng cho hệ kỹ sư/chuyên gia, nếu có thì họ thường tuyển vị trí làm quản lý, thương mại với Việt Nam, quản lý thực tập sinh tại Nhật. Vì vậy đòi hỏi bạn phải giỏi tiếng Nhật ở mức độ cần thiết.
Nếu bạn muốn đi theo chương trình này, việc đầu tiên bạn cần phải trang bị tiếng Nhật ở trình độ trung cấp trở lên. Trường hợp chưa hội đủ điều kiện như trên, bạn có thể chọn chương trình thực tập 3 năm. Tuy nhiên, trong ngành thủy sản, đến nay chúng tôi hiếm nhận được yêu cầu từ doanh nghiệp của Nhật tuyển dụng thực tập sinh nam.

Vì vậy, nếu đi chương trình thực tập 3 năm, có thể bạn phải chọn ngành nghề khác phù hợp hơn đối với nam (chủ yếu liên quan đến lĩnh vực cơ khí: tiện, phay, hàn, dập kim loại, lắp ráp, kiểm tra, hoàn thiện các sản phẩm cơ khí, xi mạ, sơn… hay các ngành nghề đơn giản hơn như: trồng giá trong nhà máy, giấy dán tường trong xây dựng…). Nếu đi theo hướng này, bạn cần phải có thời gian ngắn để trang bị kỹ năng tương ứng với ngành nghề, đồng thời bạn phải học tiếng Nhật và tìm hiểu Nhật Bản thật tốt.

Chi phí dịch vụ đi Nhật trung bình 1 tháng lương cho 1 năm làm việc tùy theo thời gian và hợp đồng lao động), kèm theo học phí tiếng Nhật và phí học nghề (nếu có). Các bạn nên tìm hiểu các thông tin trước khi đi xuất khẩu lao động nhé.

 ( theo báo Tuổi Trẻ )
TAG: đơn hàng xkld nhật bản , Chi phí đi xkld Nhật bản , Thủ tục hồ sơ đi xkld Nhật bản , Hỏi đáp XKLD Nhật bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *