Những điều bạn cần biết về thuế tại Nhật Bản

Trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động cũng như du học vừa học vừa làm Nhật Bản trở thành một sự lựa chọn tốt cho các bạn trẻ cũng như cho lao động Việt Nam mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống và mở rộng các cơ hội cho tương lai. Thị trường Nhật là một thị trường có mức lương cho người lao động cao với các chính sách đãi ngộ tốt. Tuy nhiên với mức lương này bạn còn phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cũng như bảo hiểm tại Nhật. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về thuế và bảo hiểm tại Nhật hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!!!
Sống và làm việc tại Nhật phải đóng ít nhất các khoản tiền sau:
1. Thuế thu nhậpー所得税 ( nếu thu nhập 1 năm dưới 103 vạn yên thì không phải đóng )
2. Bảo hiểm y tế ー国民健康保険 – dành cho học sinh và những người không phải là nhân viên chính thức tại 1 công ty nào đó (ai cũng phải đóng không có thu nhập thì người đứng ra phụng dưỡng phải đóng ở mức thấp nhất )
Nếu là 1 nhân viên chính thức của 1 công ty có trên 5 thành viên (tuỳ vào ngành nghề mà dưới 5 thành viên cũng phải nộp  sẽ phải nộp bảo hiểm xã hội ー社会保険 trong đó có : bảo hiểm y tế 国民健康保険 , bảo hiểm thất nghiệp ー雇用保険, bảo hiểm lương hưu ー年金保険…
3. Thuế cư trú ー住民税 là tên gọi tắt của 2 loại thuế: thuế thị dânー市民税 ( thuế của thành phố ) và thuế huyện dân ー県民税 ( thuế của tỉnh )
Cả 3 khoản tiền này đều liên quan mật thiết đến thu nhập tính trong 1 năm.

Nói về thuế thu nhập 
Công thức tính : 

Thuế thu nhập = (Thu nhập – Chi phí để có thu nhập – Chi phí khác) *% thuế – Mức thuế được miễn
Chi phí để có thu nhậpー所得金額 được tính theo bảng thứ 5 trong bộ luật về thuế:
Các bạn có thể tham khảo tại đây: http://houritu.nekokuro.jp/?p=853 
– Thu nhập 1 năm: Dưới 103 vạn yên thì không phải đóng thuế.
– Thu nhập 1 năm >= 103 vạn yên, <195 vạn yên thì phần trăm thuế là 5%, mức miễn thuế: 0 yên
– Thu nhập 1 năm >= 195 vạn yên, <330 vạn yên thì phần trăm thuế là 10%, mức được miễn thuế là: 97,500 yên.
– Thu nhập 1 năm >= 330 vạn yên, <695 vạn yên thì phần trăm thuế là 20%, mức thuế được miễn là: 427,500 yên.
…..
Công thức tính là như vậy, tuy nhiên đây là công thức tính cho tổng thu nhập trong 1 năm. Khi thu thuế thu nhập Nhật họ thu theo từng tháng. Trước khi trả lương cho người lao động, công ty phải có trách nhiệm tính tiền thuế theo hàng tháng, thu lại khoản thuế đó, nộp trực tiếp lên sở thuế. Vì số tiền đó tính theo tháng không phải là tổng thu nhập cả năm (có thể người đó đi làm 2 chỗ, mỗi chỗ dưới 8 man/1 tháng tức là 103 man/1 năm, nếu tính riêng từng chỗ làm thì bạn không phải đóng thuế nhưng tổng thu nhập thì bạn sẽ phải đóng, hoặc bạn đi làm trong nửa năm với mức lương phải đóng thuế nhưng nửa năm còn lại bạn không đi làm nên tính tổng thu nhập cả năm bạn không cần đóng thuế). Chính vì vậy nên đầu năm mới mỗi người đều phải đến bộ phận thuế của thành phố để kê khai lại xem mình phải đóng thêm thuế hay có thể nhận lại được tiền thuế thu nhập.
Để cho dễ hiểu hãy cùng xem ví dụ sau đây nhé!
VD: 1 du học sinh đến Nhật vào tháng 1, giả dụ cậu ta làm thời gian hợp pháp (thu nhập không liên quan đến thời gian làm
Tháng 1 : cậu ta chưa có việc, thu nhập : 0 yen
Tháng 2: cậu ta có 1 việc đi làm thêm lương 8 man. vì 8 X 12 = 96 vạn yên, nên cậu ta không phải đóng tiền thuế.
Tháng 3: cậu ta nhận được 20 vạn yên : Thuế công ty thu -源泉徴収 của cậu ta là 4770 yên. 
Cách tính thuế công ty thu hàng tháng như sau: Lấy tiền lương của tháng đó nhân với 12 (tháng) rồi căn cứ theo tổng thu nhập của 1 năm để tính % thuế phải đóng.
Ở đây mình nói thêm về phần Thuế công ty thu -源泉徴収. Ngoài cách tính bình thường như mình nêu ở trên, còn có 1 cách tính nữa áp dụng cho những người làm tự do (ca sĩ, người mẫu …) vì thu nhập của họ đứt quãng, mức độ tin cậy vào việc đóng thuế thấp, nên chính phủ áp dụng hình thức thu thuế sau: 1 lần ( có thể là 1 tháng ) dưới 897,900 yên thì phần trăm thuế của họ là 10.21%. tại sao mình lại nói về cách tính này, bởi vì đã có rất nhiều nơi áp dụng nó với người nước ngoài dù cho họ làm việc ổn định ( lý do là độ tin cậy vào việc đóng thuế thấp) tính theo mức này thì với thu nhập 20 vạn yên 1 tháng, người lao động phải đóng thuế công ty thu là 20,900 yên.
Từ tháng 4 đến Tháng 12: cậu ta làm thêm 1 việc nữa. với mức thu nhập: việc 1 là 20 vạn yên , việc 2 là 8 vạn yên.
Tức là hàng tháng cậu ta chỉ phải nộp thuế công ty thu là 4770 yên.
Cuối năm. Tổng thuế công ty thu (là thuế thu nhập tính theo tháng) của cậu ta là : 4770 x 10 = 47700 yen.
Nhưng thực chất thu nhập của cậu ta  là : 8 x 10 + 20 X 10 = 280 vạn yên / 1 năm
Theo quy định thì khoản thuế thu nhập của cậu ấy là 177,4400 yen.
Theo công thức tính thuế trên mình nêu ra thì : Thuế thu nhập đáng lẽ cậu ấy phải đóng = 1774400 x 5% = 88720 yên.
Nhưng chính phủ mới thu của cậu ấy 47700 yên nên đầu tháng 1 năm tiếp đó, cậu ấy phải lên bộ phận thuế của thành phố để khai thu nhập chính xác và đóng thêm phần còn thiếu.
Trên đây là một số chia sẻ về thủ tục đóng thuế tại Nhật Bản, hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn du học sinh vừa học vừa làm, và người lao động làm việc tại Nhật Bản.
TAG: đơn hàng xkld nhật bản , Chi phí đi xkld Nhật bản , Thủ tục hồ sơ đi xkld Nhật bản , Hỏi đáp XKLD Nhật bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *