Những nguyên tắc khi làm thêm tại Nhật Bản

Combini – Cửa hàng thuận lợi 


Bạn cần trang bị cho mình một vốn tiếng Nhật kha khá để có thể chào hỏi khách cũng như tính tiền. Công việc này yêu cầu bạn phải đứng tính tiền, bày biện sản phẩm, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ… Đây là việc làm lương không cao (thường 780 yên/giờ).

Siêu thị


Tính tiền ở siêu thị hoặc chế biến ở bên trong (làm thịt, cá,…). Nếu làm công việc chuyên tính tiền tại siêu thị thì bạn cần phải có một năng lực tiếng khá tốt, còn làm chế biến thì không cần trình độ tiếng cao.

Phát báo


Đây là công việc khó nhọc tuy nhiên lương nhiều . Bạn có thể kím đc 120.000 ~ 140.000 yên / tháng. tuy nhiên , bạn phải đi phát báo vào lúc 1 ~ 2 giờ sáng cho tới 5 ~ 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần. Các bạn du học sinh thường có hội phát báo (hội du sinh viên phát báo) riêng và nếu bạn có bạn bè trong đó giới thiệu thì bạn mới có thể vào đó được. công việc này là cực kỳ vất vả vì bạn phải có mặt ở trường đi học vào lúc 9 giờ sáng và có thể ngủ bù lúc khác.

Lập trình


Nếu bạn có khả năng lập trình vào giao tiếp tiếng Nhật thì đây là công việc mà bạn có thể kiếm vì Nhật Hiện tại rất cần lập trình viên. Những người đi làm lập trình thường lương khá cao, từ 1000 yên ~ 2000 yên / giờ.

Rửa chén


Đây là việc lương thấp… tuy thế lại không cần trình độ tiếng Nhật. công việc này hợp lý cho nhiều bạn nào mới sang.

Phục vụ nhà nghỉ 


Nếu bạn sống ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì bạn có thể xin việc làm làm phòng, phục vụ ăn uống…

Nấu ăn


ví dụ cửa hàng cơm hộp (bentou), quán mỳ raamen, nhà hàng Nhật, các nhà hàng bình dân như Yoshinoya, Matsuya,… Bạn không cần có nhiều kiến thức về nấu ăn nếu làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu như Matsuya, quán cơm hộp Saboten… Còn ở các quán khác thì thường sẽ có người chỉ cho bạn. Nếu bạn mún học cách nấu ăn VD như mỳ raamen thì việc làm này khá có ý nghĩa.

Cửa hàng ăn nhanh McDonald


Bạn có thể làm công việc đón khách, tính tiền (cần tiếng Nhật đủ tốt) hoặc chế biến bên trong.

Dạy tiếng Việt


công việc thường không liên tục , ví dụ 2 buổi/tuần, 6000 yên/buổi. Bạn sẽ phải kiếm thêm công việc khác cho đủ thu nhập . bên cạnh đó , việc làm này cũng ko có nhiều.

Làm công nhân nhà máy


ví dụ nhà máy chế biến đồ hộp (bỏ cá vào hộp), nhà máy làm cơm hộp,… Đặc điểm: Thường ở xa trọng tâm và công việc đơn điệu. tuy vậy lương theo ngày cao.

Những nguyên tắc bạn phải thuộc nằm lòng khi đi làm thêm tại Nhật Bản dù bạn làm bất cứ việc làm gì
Nguyên tắc 1: Tuân thủ t/gian , làm việc nghiêm túc


Dù với bất cứ lý do gì đi trễ phải xin lỗi đồng nghiệp. Người Nhật rất dị ứng với việc trễ giờ nên bạn cần phải tính toán thời gian đi làm cho thích hợp . Trường hợp đặc biệt dù bị trễ do tàu điện hay gặp sự cố trên đường khi cảm thấy sẽ trễ giờ phải gọi điện thông báo và xin lỗi trước với quản lý.
– Nên đến trước giờ làm 5 phút để thay đồ và tiếp nhận công việc .
– Trong t/gian làm việc phải nghiêm túc đến giờ làm việc mới được nghỉ.
– Tuyệt đối không dùng điện thoại trong t.gian làm việc.

Nguyên tắc 2: Hai người không làm chung một việc làm 


Hai người làm chung một việc rất dễ phát sinh những cái như trò chuyện riêng làm trễ việc, mất thời gian … nên trong công việc nên nỗ lực hai người không làm chung một việc. Đã được phân việc gì thì cố hoàn thành phần việc của mình rồi mới giúp người khác.

Nguyên tắc 3: Không giấu dốt và tự thân vận động trước


Đứng trước bất kỳ một trở ngại nào trong công việc , không biết làm hay do ngôn ngữ trước mắt bạn cần phải suy nghĩ và tìm cách giải quyết. Nếu cảm thấy vượt quá khả năng Trong bài viết này thì phải hỏi đồng nghiệp nhờ sự giúp đỡ , nỗ lực với mỗi vướng mắc được trợ giúp cần học hỏi và nhớ ký để nếu có gặp phải có thể tự mình giải quyết, có thể mang theo một cuốn sổ tay nhỏ để

Nguyên tắc 4: việc làm làm xong phải sắp đặt , dọn dẹp ngăn nắp. 


Dụng cụ, đồ đạc cần rửa dọn sạch sẽ, không gây ảnh hường đến người sau.

Nguyên tắc 5: Làm việc với tinh thần đồng đội cao


nồng nhiệt , cởi mở với đồng nghiệp. Luôn nói xin lỗi, làm ơn, cảm ơn (dù rằng có thể không liên quan tới mình) nhưng lời nói chẳng mất tiền mua cứ nói thì đồng nghiệp sẽ thấy vui lòng. Tập thói quen báo cáo công việc sắp làm cho đồng nghiệp.

Nguyên tắc 6: Không bình luận về khách hàng trong giờ làm.
7 câu nói cần nắm rõ trong giao tiếp với khách hàng: 

いらっしゃいませ
大変お待たせしました
申し訳ございません
失礼いたします
かしこまいりました
ありがとうございます
またおこしくださいませ

    TAG: đơn hàng xkld nhật bản , Chi phí đi xkld Nhật bản , Thủ tục hồ sơ đi xkld Nhật bản , Hỏi đáp XKLD Nhật bản

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *