Nông nghiệp Nhật Bản thiếu hụt lao động

Để bù đắp lượng thiếu hụt lao động lớn trong nước, xứ sở hoa anh đào đã và đang có rất nhiều đơn hàng Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp. Đây là ngành đang đứng trước nguy cơ thiếu lao động nghiêm trọng trong thập niên tới khi có một tỷ lệ lớn người nông dân đứng trên những đồng ruộng đã ở độ tuổi gần 70.

Đó chính là lý do vì sao việc thay đổi chính sách để thu hút lao động trẻ được xem là vấn đề cấp bách với ngành cơ khí Nhật Bản Hiện tại . Và câu chuyện tiếp theo là một minh chứng rõ nét cho thực tế này.
Anh Kakuzaki Makoto, 38 tuổi, là một trong số ít người nông dân đang ở độ tuổi thanh niên ở khu Asahi (tỉnh Chiba, Nhật Bản). Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, anh về nhà học biện pháp trồng cà chua của gia đình.
“Đối với tôi việc trồng được những quả cà chua ngon và đem đến cho người tiêu dùng là một công việc rất thu hút . tôi rất hạnh phúc khi được mọi người đánh giá cao thành tích của bản thân mình ” – Anh Kakuzaki Makoto cho hay .
tuy thế những trường hợp như anh Kakuzaki đang trở nên hiếm hoi tại đất nc Nhật Bản. Lao động nông nghiệp đang lão hóa nhanh chóng , với độ tuổi trung bình của ngành công nghệ thông tin năm 2014 đã lên tới 66 tuổi, cao hơn cả độ tuổi về hưu do Chính phủ quy trình . Và nhiều người nông dân vẫn tiếp tục làm việc ở độ tuổi trên 80.
Ông Kakuzaki Yasuji – bố anh Kakuzaki Makoto chia sẻ : “Dân số nông thôn của Nhật Bản đang giảm, nhiều nơi không còn lao động trẻ kế nghiệp nữa. tôi nghĩ nguyên nhân chính là vì mức lương từ ngành xây dựng thấp, không đủ để đảm bảo c.sống “.
Chính phủ Nhật Bản đã đề ra chiến lược tăng gấp đôi lương tháng của khu vực nông thôn trong vòng 10 năm tới, từ 3.000 tỷ Yen lên 6.000 tỷ Yen (tương đương 60 tỷ USD ) nhằm hấp dẫn lao động trẻ vào lĩnh vực nông nghiệp. Theo dự định này, Nhật Bản sẽ xúc tiến xuất khẩu nông sản , đặt biệt là rau quả và các loại thực phẩm chế biến thông qua Hiệp định đối tác thương mại chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP mà nước này đang thương lượng gia nhập .
Anh Kakuzaki Makoto nói: “Nông nghiệp là ngành chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết nên mức lương có phần bấp bênh. Nếu Chính phủ có thể bảo đảm thu nhập ổn định cho người nông dân, sẽ có nhiều có thanh niên gia nhập ngành công nghệ thông tin hơn”.
Nhật bản cần nhiều TTS – lao động từ Việt Nam cho ngành nông nghiệp
Phó Chủ tịch Jitco – ông Kensuke Tsuzuki cho hay : Năm 2011, mặc dù Nhật Bản hứng chịu thảm họa lớn về động đất và sóng thần, song số lượng thực tập sinh VN sang Nhật Bản vẫn tăng 60% so với năm 2010. Hơn nữa , nỗi lo lớn nhất của các nghiệp đoàn Nhật Bản là tình hình thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn thì năm 2011 không tăng.
Theo ông Kensuke Tsuzuki: Nhật Bản đang có đòi hỏi cao trong việc tiếp nhận thực tập sinh ngành điện tử viễn thông . Sau thảm họa động đất – sóng thần năm 2011, tỉ lệ LĐ nông nghiệp của Nhật Bản giảm mạnh, do vậy yêu cầu tiếp nhận LĐ nước ngoài trong ngành này đang là mối quan tâm của nhiều xí nghiệp Nhật Bản.
Theo đánh giá của Jitco thì ngành này khá có lí với LĐVN và Jitco mong muốn năm 2016 sẽ thúc đẩy hợp tác với VN để tăng tỉ lệ thực tập sinh Việt Nam sang Nhật trong lĩnh vực nông nghiệp. Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thanh Hoà khẳng định: 1-1 năm tới, bằng các biện pháp chi tiết , Việt Nam sẽ phấn đấu đạt dự kiến đưa 10.000 LĐ/năm sang Nhật Bản học tập và làm việc.
Đại diện Jitco cũng khẳng định: Chính phủ Nhật Bản và Jitco rất quan tâm đến việc đãi ngộ, giúp đỡ những tu nghiệp sinh khi làm việc ở Nhật Bản cũng như lúc trở về Việt Nam . Jitco đã tiến hành điều tra khám phá nguyện vọng của TTS về mong muốn và lộ trình khi sắp hết hạn hợp đồng, từ đó Jitco có thể phối hợp với các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản giới thiệu tu nghiệp sinh vào làm việc cho các Cty Nhật Bản đang hoặc sắp hoạt động tại VN.

TAG: đơn hàng xkld nhật bản , Chi phí đi xkld Nhật bản , Thủ tục hồ sơ đi xkld Nhật bản , Hỏi đáp XKLD Nhật bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *