Nông nghiệp Nhật Bản thiếu hụt lao động trầm trọng và cơ hội cho lao động Việt Nam

Năm ngoái, giới chức Nhật Bản đã phát hiện ra khoảng 1.700 lao động trái phép làm việc tại các trang trại, gấp khoảng 3 lần so với 3 năm trước và cao hơn tất cả các ngành khác. Thực trạng thiếu hụt lao động, nhất là lao động phổ thông để phát triển kinh tế đang dần trở thành vấn đề nan giải của nước Nhật, đặc biệt là với ngành nông nghiệp khi người dân xứ này dần trở nên ít mặn mà hơn với công việc đồng áng nặng nhọc, sử dụng đến tay chân hơn trí óc. Việc mất cán cân nghiêm trọng trong phân bổ lao động giữa các ngành cộng thêm “cơn khát” nhân lực nói chung của Nhật càng mạnh mẽ bao nhiêu lại mở thêm cơ hội cho lao động phổ thông của Việt Nam bấy nhiêu. Đặc biệt là trong bối cảnh xuất khẩu lao động Nhật Bản trở thành một trong những nguồn cứu cánh chính giảm thiểu tình trạng thất nghiệp tại Việt Nam. 
 
Nhật Bản thiếu hụt lao động phải sử dụng đến lao động bất hợp pháp
Nhật Bản đang phải vật lộn để duy trì ngành trồng trọt trong nước do tầng lớp nông dân Nhật ngày càng già yếu trong khi tầng lớp trẻ thì không mặn mà gì với công việc này. Thực tế này đã mở ra cánh cửa cho những lao động nước ngoài trong đó có một số lượng lao động bất hợp pháp ngày càng gia tăng tại Nhật Bản.
Theo Bộ nông nghiệp Nhật Bản, kể từ năm 2000 cho đến nay, số lượng nông dân người Nhật Bản đã giảm khoảng một nửa xuống dưới 2 triệu người. Trong đó khoảng 2/3 số người này ở độ tuổi trên 65. Thực tế này có thể làm chậm kế hoạch đổi mới ngành nông nghiệp của Thủ tướng Shinzo Abe. Từ trước đến nay, ông Abe vẫn coi nông nghiệp là động lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng. Ông đã kêu gọi người nông dân Nhật Bản chú trọng vào sản xuất hàng nông sản cao cấp để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
Cũng theo Bộ nông nghiệp, khối lượng kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản đã đạt đỉnh cao nhất vào năm 2015 nhờ đồng yên giảm giá. Chính phủ của ông Abe mong đợi hiệp định TPP sau khi được thông qua sẽ đưa nông dân Nhật Bản đến gần hơn với thị trường nông sản thế giới cạnh tranh và từ đó cải thiện năng suất nông sản trong nước. Tuy nhiên cho đến nay, hiệu lực của TPP vẫn chỉ là một dấu hỏi chấm cho đến khi vòng tranh cử Tổng thống kết thúc bởi hai vị ứng viên Tổng thống vẫn tỏ thái độ chống đối TPP.
Lực lượng nông dân thiếu hụt đồng nghĩa với việc kim ngạch xuất khẩu không thể duy trì ổn định. Lao động trẻ tuổi Nhật Bản không tham gia vào ngành bởi đơn giản là họ không cảm thấy hứng thú. Nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin chuyên về nông sản nhận định: “Sẽ dễ dàng hơn nếu làm một nhân viên làm công ăn lương hàng tháng. Bạn không thể trở thành một người nông dân nếu bạn không có niềm đam mê”. Ông nói.
Nông nghiệp Nhật Bản thiếu hụt lao động trầm trọng
Một hậu quả khác của việc này đó là một loạt đất canh tác bị bỏ không. Diện tích đất canh tác bị bỏ không tăng theo từng năm. Nhiều trang trại đang phải nhờ cậy đến lực lượng lao động nước ngoài. Nhật Bản nói chung không chấp nhận lao động nhập cư, nhưng nhiều công ty sử dụng vỏ bọc cái gọi là chương trình đào tạo tập huấn để làm cửa sau cho mục tiêu thuê người làm này. Năm 2013, khoảng 7.000 lao động nước ngoài đã gia nhập vào ngành nông nghiệp Nhật Bản thông qua chương trình này với điều kiện chỉ cần vượt qua tất cả các bài kiểm tra năm nhất đại học. So với năm 2007, con số này đã tăng lên hơn gấp đôi.
Các ngành có lao động bất hợp pháp nhiều nhất bao gồm: Trồng trọt, xây dựng, sản xuất trong nhà máy và phân xưởng. Một vài công ty khác thuê lao động nước ngoài trái phép. Năm ngoái, giới chức đã phát hiện ra khoảng 1.700 lao động trái phép làm việc tại các trang trại, gấp khoảng 3 lần so với 3 năm trước và cao hơn tất cả các ngành khác. Theo chính phủ Nhật Bản, cho đến ngày 1/1, khoảng 60.000 người nước ngoài vẫn đang sinh sống trái phép tại Nhật Bản.
Và cơ hội cho lao động phổ thông Việt Nam
Hiện nay xuất khẩu lao động Nhật Bản chiếm thị phần lớn chỉ sau Đài Loan với số lượng người đến Nhật làm việc có thời hạn cao ngất ngưởng và không ngừng gia tăng mỗi năm. Việc Nhật Bản thiếu hụt lao động cho ngành nông nghiệp chính là tiền đề tốt giúp lao động phổ thông Việt Nam vốn quen nghề đồng áng đến Nhật để học hỏi, làm việc và tiệm cận với nền sản xuất hiện đại, tiên tiến của xứ sở Phù Tang.
Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm nông nghiệp, người lao động không chỉ tích lũy được thu nhập tốt để cải thiện cuộc sống, được mở rộng tầm hiểu biết và trang bị vốn kiến thức sản xuất, canh tác hiện đại của Nhật để sau này trở về áp dụng tại quê hương mà còn có điều kiện để nâng cao vốn ngoại ngữ, trở nên năng động, bắt kịp thời đại hơn.
Hiện tại, ThangLong OSC đang có rất nhiều đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản làm các công việc về ngành nông nghiệp tốt như: trồng trọt hoa màu, củ quả, đóng gói thực phẩm, chăn nuôi gia súc,… với mức lương cơ bản tốt, nhiều việc làm thêm và phí đi khá thấp. Để tìm hiểu đơn hàng phù hợp xin vui lòng liên hệ hotline 0466866770 để được ThangLong OSC tư vấn chi tiết.
TAG: đơn hàng xkld nhật bản , Chi phí đi xkld Nhật bản , Thủ tục hồ sơ đi xkld Nhật bản , Hỏi đáp XKLD Nhật bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *