Tại sao xuất khẩu lao động Nhật Bản lại gọi là thực tập sinh kỹ năng

Không như các thị trường lao động ngoài nước khác, chương trình thực tập sinh, kỹ năng Nhật Bản có nhiều chuẩn mực tiên nhưng nó vẫn giữ bản chất là chương trình xuất khẩu lao động. Bởi hầu hết người lao động tham gia đều với mục đích tìm kiếm thu nhập tốt hơn so với làm việc trong nước. Nhưng không thể loại bỏ một bộ phận không nhỏ tham gia với mục đích chính là để rèn thêm tiếng Nhật, học hỏi kinh nghiệm làm việc và văn hóa lao động từ Nhật Bản.
Chương trình thực tập sinh Nhật Bản ra đời với mong muốn đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản cho các nước đang phát triển. Mặt khác giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản thúc đẩy sự năng động hóa, quốc tế hóa trong hoạt động sản xuất của mình. Sau khi kết thúc thời gian học tập và làm việc tại các nghiệp đoàn, công ty, xí nghiệp tiếp nhận của Nhật Bản thực tập sinh sẽ trở về nước và sử dụng những kỹ thuật, kỹ năng làm việc, khoa học kĩ thuật, công nghệ sản xuất được học trong thời gian tu nghiệp để áp dụng vào công việc và cuộc sống của thực tập sinh khi trở về nước, giúp cho nền công nghiệp của đất nước mình phát triển.
Những năm gần đây, sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng do sự già hóa dân số và tỷ  sinh thấp đã khiến cho số lượng thực tập sinh nước ngoài vào Nhật Bản liên tục tăng lên. Bình quân, mỗi năm Nhật Bản tiếp nhận trên 80.000 người vào làm việc với tư cách thực tập sinh từ các quốc gia như: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Philippin..
Đã có 15 quốc gia tham gia chương trình phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản với số lượng thường xuyên, Việt Nam chính thức tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác vào ngày 25/09/1992.
Hiện đang có khoảng hơn 20.000 thực tập sinh Việt Nam đang làm việc ở Nhật, đứng thứ 2 sau Trung Quốc về số lượng phái cử, thực tập sinh Việt Nam đang được đánh giá cao hơn so với các nước trong khu vực về sự cần cù chịu khó, đức tính ham học hỏi và thích nghi nhanh với công việc. Thực tập sinh Việt Nam có mặt trên nhiều tỉnh của Nhật Bản tuy nhiên tập trung nhiều ở các vùng như Gifu, Kanto, Aichi, Kansai, Hiroshima, Kyushu…
Mô hình hoạt động của chương trình – chịu sự quản lý chặt chẽ Bộ lao động và Jitco
Quy trình chuẩn chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản
Trước khi xí nghiệp tiếp nhận Nhật Bản chính thức tuyển chọn tất cả những ứng viên có nguyện vọng tham gia chương trình đi tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản sẽ được công ty sơ tuyển và sàng lọc với một quy trình nghiêm túc và chặt chẽ như sau:
– Định kỳ hàng tháng, hàng quý, đội ngũ cán bộ tư vấn chuyên nghiệp của công ty sẽ có mặt tại nhiều địa phương, trường dạy nghề, nhà máy xí nghiệp… tại Việt Nam để tổ chức các buổi hội thảo giới thiệu về chương trình ” Tu nghiệp và thực tập kỹ năng tại Nhật Bản” cho các đối tượng có nhu cầu và những cá nhân quan tâm.
– Ứng viên đến từ một số địa phương, vùng miền mà tiền lệ đã có nhiều thực tập sinh vi phạm quy định về chương trình thực tập sinh kỹ năng, vi phạm luật pháp Nhật Bản, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân Nhật Bản sẽ bị hạn chế tuyển chọn.
– Để đảm bảo thông tin và sự phối hợp chặt chẽ với gia đình trong công tác giáo dục và quản lý, ngay từ khi đăng ký tham gia chương trình bắt buộc tất cả ứng viên phải đi cùng bố mẹ đến công ty để được cán bộ công ty tư vấn về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia chương trình.
– Tất cả các ứng viên khi đăng ký tham gia chương trình đều phải khai vào bản “Điều tra thông tin cá nhân” theo mẫu do Công ty cung cấp và trên cơ sơ những lời khai đó, cán bộ nghiệp vụ sẽ có những công đoạn điều tra, phân tích và sàng lọc về đạo đức tác phong, hoàn cảnh gia đình, lối sống và môi trường sống, sự quan tâm của gia đình, mối quan hệ bạn bè, mức độ ảnh hưởng của gia đình, bạn bè đối với ứng viên, kinh nghiệm nghề, thói quen trong sinh hoạt và làm việc, khả năng tham gia chương trình, khả năng thích nghi với môi trường sống và làm việc tại Nhật Bản… để bước đầu lựa chọn được những ứng viên tốt, phù hợp với các tiêu chí của Công ty.
– Sau khi việc kiểm tra thông tin hoàn tất và đạt yêu cầu về hồ sơ đầu vào, ứng viên sẽ trải qua đợt kiểm tra sức khỏe và phải đạt yêu cầu về sức khỏe đối với người Việt Nam đi Tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo quy định.
– Ứng viên đủ tiêu chuẩn về hồ sơ và sức khỏe ban đầu sẽ phải thực hiện “Bài thi năng lực đầu vào” bao gồm: trắc nghiệm tính cách, kiểm tra IQ …
– Chỉ những ứng viên đạt đầy đủ điều kiện về sức khoẻ, bài thi năng lực đầu vào và những yêu cầu do Công ty đề ra sẽ được tiếp nhận để tham gia chương trình. Mặc dù đây là giai đoạn sơ tuyển ban đầu nhưng được tiến hành một cách rất nghiêm túc và chặt chẽ.
Trên đây là những thông tin về chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC ABC
Địa chỉ: 79, Thiên Hiền, Mỹ Đình I, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 04. 3837. 3888
Hotline: 09. 4567. 3586
TAG: đơn hàng xkld nhật bản , Chi phí đi xkld Nhật bản , Thủ tục hồ sơ đi xkld Nhật bản , Hỏi đáp XKLD Nhật bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *