Thu nhập thực tế của lao động làm việc tại Nhật Bản

Câu hỏi thường gặp nhất khi các bạn khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật bản đó là : Mức mức lương và lương của lao động ở Nhật Bản là bao nhiêu?
Tất nhiên đây là một trong những câu hỏi nhận được sự quan tâm hàng đầu của các bạn lao động vì chính yếu các bạn sang Nhật bản làm việc với mục đích tìm công ăn việc làm mới có mức lương cao, tiết kiệm được một khoản tài chính kha khá để phục vụ cho những dự định tương lai sau này. Chỉ có một số ít những bạn đặt mục tiêu là sang Nhật bản học hỏi tiếng, kinh nghiệm hay đơn giản chỉ là muốn đi “xuất ngoại”, nhưng số này rất ít.
Lao động làm việc tại Nhật Bản mong muốn mức lương bao nhiêu?
Chúng tôi cùng các bạn làm một bài tính toán nho nhỏ khi đi lao động xuất khẩu sang Nhật bản. Chi phí đi thực tập sinh kỹ năng Nhật bản Bây giờ từ khoảng 100 đến 150 tr đồng, tùy ngành nghề tùy mỗi ngành nghề có kinh phí không giống nhau . Với T.gian đi tối thiểu 3 năm đến 5 năm. Nếu coi như là ở nhà các bạn có mức lương khoảng 10 triệu đồng / tháng ( mức khá cao nếu làm cho các Cty hoặc nhà máy tốt, nhiều việc ) thì sau 1 năm , nếu đi Nhật các bạn không có được khoản thu nhập 360+150=510 triệu thì việc đi nước khác lao động không có ý nghĩa gì nhiều, vì phải chi phí cơ hội việc làm ở Việt Nam cũng như bỏ T.gian theo học tiếng Nhật. hẳn nhiên là ở Việt Nam thì lương 10 tr đ/ tháng không có tức thị bạn bỏ túi được chừng đó, mà còn phải chi phí ăn ở sinh hoạt.
Lương cơ bản của tu nghiệp sinh kỹ năng ở Nhật Bản 
Chương trình thực tập sinh kĩ năng là hệ thống chính yếu tiếp nhận lao động nc ngoài đến làm việc tại Nhật . người LĐ đến từ các nước kém phát triển đến Nhật theo chương trình TNS này sẽ được Luật lao động Nhật Bản bảo đảm các chính sách lương cơ bản và làm thêm giờ. TTS kỹ năng được trợ cấp làm thực tập theo lương tháng cơ bản dành cho LĐPT, mức lương này được quy chế theo từng vùng miền mà không phân biệt theo loại hình công việc xin Visa hay thực tập kỹ năng .
Thời điểm này , mức mức lương tính theo giờ của tu nghiệp sinh , tùy theo từng vùng miền là khoảng 650 đến 850 yên/giờ, nhân lên số ngày làm việc 22 ngày / tháng thì các bạn thu được mức lương cơ bản của TTS khoảng 120.000 đến 160.000 Yên/tháng. Tính theo tỷ giá mới nhất đầu năm 2016 là một Yên = 200 đồng Việt Nam , lương tháng quy ra tiền Việt xấp xỉ 25 .000.000 đến 32.000.000 đồng/tháng. mức lương cơ bản này chưa tính làm ngoài giờ giờ, và chưa bị trừ các khoản theo quy chế của Hợp đồng và theo luật lao động Nhật bản.
Với mức thu nhập như trên, khi các bạn tu nghiệp sinh kỹ năng hết HĐ 2 năm về nước họ có trong tay khoảng 500 đến 800 triệu đồng lương tháng tích lũy sau khi trừ chi phí ở Nhật . Như vậy so với lao động tại Việt Nam , lương tháng của những lao động đi Nhật là nhiều hơn rất nhiều và có thể sử dụng để theo đuổi mục đích kinh doanh hay xây dựng gia đình.
Các khoản bị khấu trừ từ lương căn bản .
• Thuế: Thuế thu nhập cá nhân được trừ vào lương hàng tháng, mức thuế này dựa vào vào khá nhiều yếu tố ko giống nhau như khu vực, ngành nghề…
• Bảo hiểm: thực tập sinh sang Nhật phải đóng 2 đến 3 loại bảo hiểm với tổng cộng khoảng 15.000 – 20.000 Yên/tháng tùy vùng miền và thu nhập . Được khám chữa bệnh định kỳ không mất phí, mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe TNS có thể báo ngay cho Cty hoặc nghiệp đoàn điều hành để được đưa đi khám, chữa trị. Sau khi hết hạn hợp đồng thực tập kĩ năng và về nước, các bạn được nhận lại các khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ (gọi là tiền nenkin).
• Tiền ký túc xá và điện nước: kinh phí thuê nhà khoảng 15.000 yên/tháng nhưng cũng có Công ty cho các bạn ở miễn phí. Tiền điện nước khoảng 5000 Yên/tháng cao thấp hơn tùy theo số lượng sử dụng thực tại .
Ngoài các khoản khấu trừ trên, tiền sinh hoạt ăn uống do các bạn tự chi trả: Khoảng 26 .000 yên/tháng. kinh phí này có thể thấp hơn nếu các bạn chi tiêu thích hợp và biết mua thực phẩm giá rẻ ( VD TP cuối ngày hạ giá, hoặc nội tạng động vật giá rất thấp ). mặt khác chi phí cá nhân như di chuyển , điện thoại thì nhiều ít do nhu cầu thực tại của các bạn.
Lương tháng thực tế của các lao động tại Nhật Bản
Lương của các bạn được Cty sử dụng lao động chi trả trực tiếp qua thẻ ngân hàng của TTS . thu nhập thực lĩnh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản của các bạn TNS thường từ 80.000 đến 110.000 Yên/tháng, sau khi trừ hết các khoản liệt kê ở trên. Vậy là nếu không làm thêm giờ thì hàng tháng, trung bình làm việc tại Nhật để ra được 16.000.000 đến 30 .000.000 đồng.
Thu nhập ngoài giờ làm việc của lao động
Lương của TTS được tính theo giờ, mỗi tuần làm từ 40 – 44h theo quy định của Cty . thông thường hệ số cho mỗi giờ làm tăng ca từ 1,21 -2 tùy thuộc vào tính chất của giờ làm ngoài giờ ngoài giờ, ngày nghỉ hay ngày lễ.
Ví dụ : mức lương của LĐ 1 là 140.000 Yên/ tháng, LĐ 2 là 120.000 Yên/ tháng. Cả hai đều mỗi tuần làm 40h và 1 tháng có 23 ngày, mức thu nhập mỗi giờ của LĐ1=875 và LĐ2=750 và xấp xỉ lương tháng thực lĩnh là 100.000 Yên và 80.000 Yên / tháng.
– Nếu 1 tuần LĐ2 làm ngoài giờ một ngày thứ 7 thì tiền làm tăng ca là 750x8x4x1,35 = 32.400 Yên (hệ số làm ngoài giờ 1,35, làm 4 tuần 1 tháng và thứ 7 làm 8 tiếng). Thật vậy tổng thu nhập của LĐ2 là 152.400 Yên, cao hơn LĐ1 dù thu nhập CB thấp hơn.
dĩ nhiên LĐ1 nếu được làm thêm cùng số giờ Vậy là thì thu nhập thực tại sẽ cao hơn nhiều.
Bây giờ chủ sử dụng lao động / D.Nghiệp Nhật bản cũng đang khá ưu ái TTS đến từ Việt Nam , trong cùng Xí nghiệp tiếp nhận TTS VN và Trung Quốc thì lương của TTS VN thường nhiều hơn TTS TQ. Thật vậy mức thu nhập thực tiễn của các bạn ở Nhật Bản ngoài các nhân tố trên còn tùy thuộc nhiều vào chính sách cũng như đặc thù của từng D.Nghiệp Nhật bản và được thể hiện trên hợp đồng hoặc sẽ thông tin trực tiếp cho các bạn lao động khi phỏng vấn tuyển chọn đi lao động xuất khẩu Nhật bản.
TAG: đơn hàng xkld nhật bản , Chi phí đi xkld Nhật bản , Thủ tục hồ sơ đi xkld Nhật bản , Hỏi đáp XKLD Nhật bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *