Xu hướng thị trường xuất khẩu lao động 2017 sẽ như thế nào?

Năm 2017 được dự báo sẽ là năm có nhiều khởi sắc trong công tác xuất khẩu lao động. Ngoài việc tiếp tục đầu mạnh các thị trường truyền thống như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc…thì các thị trường tiềm năng khác như Đức, Trung Đông…sẽ mở rộng và tạo thêm nhiều cơ hội cho lao động tay nghề cao sang làm việc.

Nhiều thị trường lao động rộng mở trong năm 2017

Khép lại năm 2016, cả nước đã đưa được 126.296 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt 26,29% so với kế hoạch năm, con số này cho thấy nhu cầu đi nước ngoài làm việc của lao động Việt Nam đang là rất lớn.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp cả nước có trên 100.000 người đi xuất khẩu lao động, trong đó có 68.244 lao động đi Đài Loan, 39.938 lao động đi Nhật Bản, 2.079 lao động đi Malaysia, 4.033 lao động đi Ả rập Xê út, 8.482 lao động đi Hàn Quốc và các thị trường khác.

Đặc biệt, thị trường lao động Hàn Quốc đã được nối lại từ năm 2016, mở ra cơ hội cho hàng nghìn lao động Việt có thể sang Hàn làm việc với mức thu nhập tốt. Hiện nay, Việt Nam có hơn 50.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Ngoài các thị trường lao động truyền thống thì chúng ta cũng đang xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các Hiệp định và Thỏa thuận về hợp tác lao động đã ký với các nước Thái Lan, Lào, Australia.

Trong năm 2017 sẽ tiếp tục triển khai đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản và Đức theo các chương trình đã ký kết.

Cuối năm 2016, Nhật Bản cũng đã thông qua việc kéo dài thời hạn lưu trú cho các thực tập sinh đến 5 năm, đồng thời mở rộng tiếp nhận nghề hộ lý điều dưỡng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thỏa thuận với Đức liên quan đến vấn đề tuyển chọn đào tạo điều dưỡng sang làm việc trong các bệnh viện tại Đức. Hiện nay, cơ hội là rất rộng mở cho những lao động có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Chú trọng nâng cao chất lượng nguồn lao động

Dù số lượng người đi xuất khẩu lao động liên tục tăng đều trong 3 năm trở lại đây, nhưng có 1 thực tế quan trọng chúng ta cần lưu tâm đó là các nước ngày càng khắt khe hơn, yêu cầu chất lượng, tay nghề lao động cao. Đặc biệt là các thị trường có mức lương khá, cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức…

Với những yêu cầu ngày càng cao từ các đối tác thì chất lượng lao động đã và đang là yếu tố ngày càng quan trọng trong thị trường xuất khẩu lao động ngoài nước.

Người lao động có ý định ra nước ngoài làm việc, ngoài việc có sức khỏe tốt thì người lao động cũng cần trang bị thêm những kỹ năng cần thiết như: ngoại ngữ, chuyên môn nghề nghiệp…

Không chỉ người lao động, phía các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng cần phải đầu tư nhiều hơn cho cơ sở đào tạo, qua đó sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khắt khe từ những thị trường khó tính.

Cơ hội đi làm việc tại các thị trường lao động với mức thu nhập cao trong năm 2017 đang là rất lớn, điều quan trọng là phải chuẩn bị tốt nguồn nhân lực để sẵn sàng đáp ứng.

Nguồn: Tổng hợp

TAG: đơn hàng xkld nhật bản , Chi phí đi xkld Nhật bản , Thủ tục hồ sơ đi xkld Nhật bản , Hỏi đáp XKLD Nhật bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *